หน้าแรก เกี่ยวกับเรา ผลงานของเรา สำนักงาน อาคารสมัชชาวาณิช 2 (UBC II) ภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ ภิรัชทาวเวอร์ แอท ไบเทค ภิรัชทาวเวอร์ แอท สาทร ซัมเมอร์ ลาซาล พื้นที่จัดงานและที่ประชุม ไอเวอรี่ ชาโดว์ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค พื้นที่ค้าปลีก วันอุดมสุข สมา ฟู้ดทอรี่ ซันนี่ แอท ซัมเมอร์ ลาซาล BOFFICE ข่าวสารและกิจกรรม ร่วมงานกับเรา ติดต่อเรา
TH | EN
Summer Lasalle Office campus ที่ให้พื้นที่สีเขียวได้มากกว่า
08 Jan 2021
บทสัมภาษณ์ คุณ พลัง สิทธิถาวร Design Director จาก 1819 ผู้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์พื้นที่สีเขียวในโครงการซัมเมอร์ ลาซาล

แนวคิดของการดีไซน์คงไว้ด้วยกลิ่นอายดั้งเดิมของพื้นที่
คุณพลัง : แนวความคิดของ landscape เกิดจากการศึกษาบริบทของพื้นที่ และพบว่าสมัยก่อนเป็นพื้นที่เกษตรกรรม (นา) จึงพัฒนาให้บรรยากาศดังกล่าว แปรมาเป็นเอกลักษณ์ที่ร่วมสมัยมากขึ้น ดึงเส้นสายของท้องนามาเป็นพื้นที่พักผ่อน แนวคันนาเปลี่ยนเป็นทางเดินเชื่อมระหว่างอาคาร ซึ่งเปรียบเสมือนเถียงนาที่อยู่โดยรอบ นำเสนอในรูปแบบที่ร่วมสมัย แต่ยังคงได้กลิ่นอายเดิมของพื้นที่

เชื่อมต่อความรู้สึกของคนทำงานในอาคารกับพื้นที่กว้างภายนอก
คุณพลัง : ทีมออกแบบคิดถึงการใช้ชีวิตของคนในออฟฟิศเป็นหลัก เสนอรูปแบบการทำงานใหม่ๆ เห็นได้ว่าพยายามสะท้อนออกมาในรูปแบบอาคารขนาดเล็ก กระจายตัวอยู่ในพื้นที่สีเขียว ซึ่งทาง landscape designer พยายามให้องค์ประกอบทั้งหมดสอดคล้องกัน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่พักผ่อนที่เหมาะสม ให้บรรยากาศผ่อนคลายจากความเร่งรีบ เกิดกิจกรรมที่เชื่อมต่อจากภายในสู่ภายนอกอาคาร

นำธรรมชาติมาบำบัดความเครียดของเหล่าคนทำงานออฟฟิศ
คุณพลัง : สีเขียวของต้นไม้เป็นหนึ่งในสีที่ใช้พักสายตา และช่วยให้ผ่อนคลาย ภายในโครงการจึงเปิดมุมมองไปยังพื้นที่สีเขียวให้ได้มากที่สุด ใช้ทั้งไม้ยืนต้น และไม้พุ่มประกอบกันเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดที่เหมาะสม รวมไปถึงสภาวะอยู่สบายใต้ต้นไม้ใหญ่ก็เป็นอีกพื้นที่ที่ทางโครงการต้องการให้ผู้ใช้งานได้รับรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากการนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาโครงการ

เชื่อมต่อเป็นหนึ่งเดียวกันในการใช้งานพื้นที่สีเขียวของโครงการ
คุณพลัง : ออกแบบการเชื่อมระหว่างอาคารต่างๆ ใน campus โดยใช้ทางเดินเชื่อมอาคารต่างๆ เข้าหากัน สอดแทรกพื้นที่พักผ่อน เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เข้ามาใช้พื้นที่สีเขียวส่วนกลางมากขึ้น เช่น outdoor seating court ให้กลุ่มเพื่อนที่ทำงานสามารถนั่งพักผ่อน หรือปรึกษางานกันได้ ทางเดินในสวนที่สามารถวิ่งออกกำลังกายหลังเลิกงานได้ open lawn ตรงกลางที่สามารถจัดกิจกรรมของออฟฟิศ หรือออกกำลังกายได้

ใส่ใจในการคัดสรรพรรณไม้ เพื่อรอฤดูแห่งการผลิบาน
คุณพลัง : เราเลือกใช้ต้นไม้ที่ออกดอกในหน้าร้อน พ้องกับชื่อโครงการ (Summer) และมีสีของดอกที่แตกต่างกันในแต่ละ campus เพื่อสร้างเอกลักษณ์ และภาพจำให้แก่ผู้ใช้งาน เช่น campus A จะเลือกใช้ต้นราชพฤกษ์ (คูณ) ที่มีดอกสีเหลือง อยู่ในพื้นที่ส่วนกลางของ campus A และในอีกทางหนึ่งจะสร้างบรรยากาศให้ทั้งโครงการดูสอดคล้องกัน โดยใช้ต้นไม้ใหญ่ (evergreen tree) ในบริเวณรอบนอกของทุกๆ campus

การเชื่อมต่อเป็นหนึ่งเดียวกัน และการเข้าถึงธรรมชาติได้ในทุกพื้นที่
คุณพลัง : พื้นที่สีเขียวของโครงการเป็นส่วนสำคัญที่เชื่อมกลุ่มอาคารต่างๆ เข้าด้วยกัน และส่งเสริมบรรยากาศในการทำงาน ถือว่าเป็น landscape ที่เชื่อมต่อกับพื้นที่ทำงานเข้ากับพื้นที่สีเขียวได้เกือบทุกพื้นที่ของส่วนสำนักงาน และยังสามารถใช้พื้นที่สีเขียวในการทำกิจกรรมต่างๆ ได้มากขึ้น ระดับของพื้นที่ที่แตกต่างกัน และการจัดตำแหน่งต้นไม้ในโครงการช่วยสร้างความเป็นส่วนตัว และเอกลักษณ์ให้แต่ละ campus

เติมเต็มบริบทเดิมของพื้นที่ เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน
คุณพลัง : หลักๆ คือชุมชนโดยรอบจะมองเห็นพื้นที่สีเขียวของโครงการแทรกตัวอยู่ในบริบทเดิมของพื้นที่ ช่วยเพิ่มบรรยากาศความอยู่สบายให้แก่ชุมชน อีกทั้งพื้นที่สีเขียวในโครงการจะทำตัวเป็นแก้มลิงเล็กๆ ช่วยเรื่องการรองรับน้ำฝนที่ตกลงมาก่อนที่จะซึมลงดิน หรือระบายออกไปสู่สาธารณะ ลดภาระให้กับระบบระบายน้ำรวมของชุมชน และช่วยบรรเทาปัญหาน้ำท่วมในภาพรวมของชุมชนอีกด้วย


กลุ่มบริษัทภิรัชบุรี มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่ให้ข้อมูลการติดต่อ เช่น ชื่อ อีเมล เบอร์โทรศัพท์
โดยจะนำข้อมูลไปวิเคราะห์ เพื่อพัฒนาโครงการต่อไป อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล