หน้าแรก เกี่ยวกับเรา ผลงานของเรา สำนักงาน อาคารสมัชชาวาณิช 2 (UBC II) ภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ ภิรัชทาวเวอร์ แอท ไบเทค ภิรัชทาวเวอร์ แอท สาทร ซัมเมอร์ ลาซาล พื้นที่จัดงานและที่ประชุม ไอเวอรี่ ชาโดว์ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค พื้นที่ค้าปลีก วันอุดมสุข สมา ฟู้ดทอรี่ ซันนี่ แอท ซัมเมอร์ ลาซาล BOFFICE ข่าวสารและกิจกรรม ร่วมงานกับเรา ติดต่อเรา
TH | EN
บทสัมภาษณ์เรื่องราว และแนวคิดของโครงการซันนี่ แอท ซัมเมอร์ ลาซาล โดย คุณธัช พิทักษ์รักษ์สันติ MANAGING DIRECTOR, TANDEM ARCHITECTS (2001) CO., LTD
25 Sep 2020
แรงบันดาลใจจากความเป็นอยู่ดั้งเดิมของย่าน
คุณธัช : เริ่มจากแนวความคิดของทางภิรัชบุรีที่อยากจะให้โครงการมีส่วนเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ โดยโครงการตั้งอยู่ในย่านบางนา จึงได้สรุปว่า บริบทเดิมของบางนาเป็นพื้นที่ทำนา ผู้คนมีวิถีชีวิตเรียบง่ายอยู่กับธรรมชาติสีเขียว พื้นที่โล่ง อากาศธรรมชาติ การออกแบบจึงได้นำบริบทดังกล่าว มาถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของพื้นที่ว่างขนาดใหญ่ เชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานต่างๆ ให้มีการไหลเวียนถ่ายเทอากาศตามธรรมชาติ สอดแทรกด้วยต้นไม้ และพื้นที่สีเขียวเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่มีกิจกรรมหลากหลาย ประกอบด้วย ลานนั่งเล่นพักผ่อน ร้านค้า พื้นที่จัดกิจกรรม รูปแบบอาคารได้แรงบันดาลใจจากบ้านเรือนชาวบ้าน โรงนา โรงสีข้าว ลักษณะหลังคาเอียงลาด ใต้ถุนโล่ง นำมาถ่ายทอดด้วยองค์ประกอบอาคารสมัยใหม่ การจัดองค์ประกอบรูปทรง การใช้วัสดุ เช่น กระจกที่เชื่อมกิจกรรมภายในร้านค้ากับบริบทภายนอก เหล็ก หลังคา METAL SHEET สีอาคารโดยรวมใช้สีขาว และสีเทาดูแล้วสบายตา บางส่วนใช้สีเหลืองซึ่งเป็นสีแบรนด์ของโครงการ

ทำเลหน้ากว้าง 100 เมตร เปิดโอกาสให้หลากหลายธุรกิจให้เติบโต
คุณธัช : ทำเลที่ตั้งหัวมุมถนนมองเห็นได้ชัดเจน และสะดวกในการเข้าถึง ด้านหน้าโครงการ มีความยาวร่วม 100 เมตร ดูโอ่โถงน่าสนใจ เชื้อเชิญแต่ไม่เน้นความหรูหรา ให้ความรู้สึกต้อนรับง่ายต่อการเข้ามาใช้บริการที่มีความหลากหลาย เช่น ร้านค้า ศูนย์อาหาร พื้นที่พักผ่อน สนามฟุตซอล อาคารจอดรถสะดวกสบาย รวมถึงการจัดการที่ดี ซึ่งทางโครงการให้ความสำคัญทั้งลูกค้า และผู้ประกอบการ

ผสานความลงตัวทั้งโครงการ Summer Lasalle และ Sunny at Summer Lasalle
คุณธัช : เริ่มจากการวางผังทั้งโครงการได้ออกแบบให้ทั้ง 2 ส่วน มีความสัมพันธ์กันทั้งในแง่การใช้สอย และรูปลักษณ์ อาคาร Sunny at Summer Lasalle ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าติด ซอยลาซาล เป็นทางเข้าสู่โครงการทั้งหมดซึ่งเปรียบเสมือนหน้าบ้านของโครงการ Summer Lasalle เป็นที่พบปะ ทานอาหาร พักผ่อน ของผู้คนในโครงการ และลูกค้าทั่วไป อาคารเปิดโล่งทำให้มีความสัมพันธ์กับพื้นที่สีเขียวของต้นไม้ และกลุ่มอาคารสำนักงาน รวมถึงรูปแบบอาคารทั้ง 2 โครงการ มีความสอดคล้องกันทั้ง MOOD & TONE และการใช้สี

Neighbourhood mall เติมชีวิตชีวาให้ชุมชน
คุณธัช : โครงการ Sunny at Summer Lasalle นั้นได้จัดพื้นที่ส่วนกลาง พื้นที่สีเขียว ไว้รองรับการใช้งานของชุมชน และมีสนามฟุตซอล เล็กๆ ให้กับชุมชนไว้มาออกกำลังกายได้ด้วย รวมถึงการเปิดพื้นที่ให้ชุมชนนำสิ่งของมาขายเพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน ตามงาน event ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

Sunny at Summer Lasalle ความท้าทาย เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการ
คุณธัช : การออกแบบตอบโจทย์ทางโครงการกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้เหมาะสม และใช้ประโยชน์ได้สูงสุด สถาปัตยกรรมดูสวยงาม เรียบง่าย ไม่หวือหวามาก มีลักษณะเฉพาะ มี GIMMICK ให้ผู้คนจดจำได้ ดูไม่หรูหรา แต่มีลักษณะเชื้อเชิญให้ลูกค้าทั่วไปอยากเข้ามาใช้บริการ ความคาดหวังว่าผลงานการออกแบบจะได้รับการตอบรับที่ดีจากทางโครงการ Sunny at Summer Lasalle ผู้ใช้อาคาร และชุมชน

#SunnyatSummerLasalle #TandemArchitects


กลุ่มบริษัทภิรัชบุรี มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่ให้ข้อมูลการติดต่อ เช่น ชื่อ อีเมล เบอร์โทรศัพท์
โดยจะนำข้อมูลไปวิเคราะห์ เพื่อพัฒนาโครงการต่อไป อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล